Chào mừng bạn đã đến với diễn đàn Lời Dịch, hãy đăng ký thành viên để có thể dễ dàng cùng nhau trao đổi và học hỏi kinh nghiệm nhé!
 1. Chào mừng Khách đến với diễn đàn, hãy cùng chung tay xây dựng diễn đàn lớn mạnh nhé :)
 2. Diễn đàn vừa mới xây dụng lại trên nền Xenforo. Nên sẽ có vài thứ khác lạ, BQT sẽ sớm có bài viết hướng dẫn sử dụng chi tiết trên 4rum mới :). Mọi người hãy ủng hộ nhiệt tình cho Lời Dịch ngày càng lớn mạnh nhé
 1. Chào mừng Khách đến với diễn đàn, hãy cùng chung tay xây dựng diễn đàn lớn mạnh nhé :)
 2. Diễn đàn vừa mới xây dụng lại trên nền Xenforo. Nên sẽ có vài thứ khác lạ, BQT sẽ sớm có bài viết hướng dẫn sử dụng chi tiết trên 4rum mới :). Mọi người hãy ủng hộ nhiệt tình cho Lời Dịch ngày càng lớn mạnh nhé

hướng dẫn cài đặt và sử dụng Photoshop CS5

Thảo luận trong 'Phòng Design' bắt đầu bởi boyplay ĐT, 11/6/11.

 1. Offline

  boyplay ĐT

  Làm thành viên từ: 4/1/11
  Số bài viết: 770
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Web:
  21
  Phần 17: Xử lý ảnh hàng loạt với Photoshop Actions

  Bạn sẽ làm gì nếu phải xử lý hàng chục, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn bức ảnh với yêu cầu trong 1 khoảng thời gian ngắn? Đó sẽ là vấn đề khó khăn và phức tạp đối với nhiều người, nhưng bạn sẽ không cần phải tốn nhiều thời gian vì trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ trình bày và hướng dẫn về tính năng hỗ trợ vô cùng tuyệt vời, đó là Photoshop Action.

  Hiểu theo cách đơn giản, Photoshop Actions là quá trình lặp 1 thao tác nhất định trên nhiều đối tượng. Mỗi khi bạn dùng công cụ, thay đổi màu sắc, kích thước Brush... tất cả những hành động này đều được ghi lại và áp dụng trên bất kỳ file nào sau đó. Nhưng tất cả chỉ thực sự hoàn hảo nếu bạn thao tác chuẩn xác trong khâu làm mẫu ban đầu, còn nếu mắc lỗi thì bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn so với cách làm thủ công ban đầu:
  [IMG]
  Trong bài thử nghiệm này, chúng ta sẽ tiến hành làm mẫu trên bức ảnh sau:
  [IMG]
  Tạo Action mới:
  Actions là thành phần mặc định của Photoshop Essentials trong phiên bản CS5. Nếu bạn không tìm thấy mục này trong phần History, hãy nhấn Window > Actions hoặc sử dụng phím tắt Alt + F9:
  [IMG]
  Chọn biểu tượng [IMG] trong Actions PanelNew Set để tạo action của riêng bạn:
  [IMG]
  Đặt tên và nhấn OK:
  [IMG]
  Xem lại trong bảng điều khiển Panel, bạn sẽ thấy tổ hợp các action xuất hiện trong danh sách:
  [IMG]
  Nhấn [IMG] để tạo New Action:
  [IMG]

  Lưu ý rằng bạn có thể sử dụng phím tắt đối với từng hành động tương ứng, và Photoshop cho phép người dùng gán các phím cụ thể từ F2 đến F12:
  [IMG]
  Mỗi khi tạo mới 1 action nào đó, Photoshop sẽ tự động bắt đầu ghi lại toàn bộ thao tác của bạn, không tính khoảng thời gian chờ giữa các bước:
  [IMG]
  Ghi nhớ thao tác làm mẫu:
  [IMG]
  Sau khi mở ảnh mẫu, hãy bắt đầu quá trình làm mẫu bằng cách nhấn nút có biểu tượng như dưới:
  [IMG]
  Sử dụng lệnh File > Place để chèn ảnh mẫu dành cho Actions. Photoshop có thể áp dụng quá trình làm mẫu này đối với nhiều ảnh, nhưng nếu chưa thành thạo thì rất có thể người sử dụng sẽ gặp lỗi. Do vậy, hãy thật cẩn thận trong quá trình này:
  [IMG]
  Khi đã đặt khung hình theo tiêu chuẩn vào ảnh mẫu, nhấn Enter để chọn:
  [IMG]
  Chọn Background Layer trong bảng điều khiển và kích đúp vào lớp này:
  [IMG]
  Sau đó, 1 lớp mới sẽ được tạo, nhấn OK:
  [IMG]
  Di chuyển lớp polaroid xuống phía dưới Layer 0:
  [IMG]
  Kích chuột phải vào Layer 0 và chọn Create Clipping Mask:
  [IMG]
  File ảnh JPG sẽ được cắt theo tỉ lệ của khung hình mẫu. Trong khi thực hiện các thao tác trên, Photoshop sẽ ghi lại toàn bộ hoạt động, di chuyển của con trỏ, sử dụng Brush, thay đổi màu sắc... chính xác đến từng tọa độ:
  [IMG]
  Lựa chọn [IMG] để thay đổi Layer về chế độ Screen. Quá trình này sẽ làm cho bức ảnh biến mất khi di chuyển sang phần trắng của lớp polaroid:
  [IMG]

  Khi vẫn đang chọn Layer 0, các bạn chọn Edit > Transform > Scale, có thể dùng chuột để thay đổi kích thước Layer 0, nhưng Actions hoạt động tốt hơn nhiều với thông số kỹ thuật cụ thể. Thay đổi Width và Height theo tỉ lệ, ví dụ ở đây chúng tôi chuyển về giá trị 30%:
  [IMG]
  Sau khi thay đổi kích thước và vị trí tương ứng, nhấn Enter để áp dụng:
  [IMG]
  Sau đó, giữ Ctrl và chọn Layer polaroid để tạo vùng chọn xung quanh lớp đó:
  [IMG]
  Chọn tiếp Image > Crop:
  [IMG]
  Và cắt bỏ những phần thừa không cần thiết bên ngoài:
  [IMG]
  Để tạo thêm 1 chút lạ mắt, chúng tôi se xoay bức ảnh theo 1 góc nhất định bằng mục Image > Image Rotation > Arbitrary:
  [IMG]
  Dưới đây là kết quả sau khi xoay bức ảnh 3 độ:
  [IMG]
  Sau đó, chúng ta sẽ lưu file ảnh kết quả vào 1 thư mục nào đó:
  [IMG]
  Lưu ý rằng Photoshop vẫn ghi lại toàn bộ các thao tác của bạn từ trước. Nhưng khi đến bước đặt tên này, bắt buộc bạn phải thay đổi tên file, còn nếu giữ nguyên thì Photoshop sẽ chỉ lưu thành 1 file có tên duy nhất. Sau đó, đóng file ảnh mẫu này lại và nhấn nút Stop tại bảng điều khiển Actions:
  [IMG]
  Toàn bộ các thao tác được ghi lại và liệt kê cụ thể tại đây:
  [IMG]
  Chỉnh sửa hàng loạt ảnh với Action vừa to:
  [IMG]
  Đây là phần thú vị của quá trình này sau khi tạo thành công Action, tất cả những gì cần làm tại đây là mở tất cả những bức ảnh cần chỉnh sửa và nhấn nút Play selection như hình dưới:
  [IMG]
  Và chờ đợi, kết quả đạt được của chúng ta như sau:
  [IMG]
  Quá trình này chỉ thực sự rắc rối và khó hiểu ở bước làm mẫu, nhưng chỉ cần tập trung và cẩn thận, các bạn đã có thêm 1 kỹ năng khá toàn diện và hiệu quả khi phải đối mặt với số lượng ảnh không nhỏ cần xử lý.


  Chúc các bạn thành công!

 2. Offline

  boyplay ĐT

  Làm thành viên từ: 4/1/11
  Số bài viết: 770
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Web:
  22
  Phần 18: Tạo hiệu ứng ảnh lồng nhau

  Trong phần tiếp theo của loạt bài hướng dẫn về Photoshop, chúng tôi sẽ trình bày 1 số bước cơ bản để tạo hiệu ứng ảnh lồng nhau. Mục đích chính của chúng ta là hướng sự tập trung của người xem vào đối tượng chính, sau khi được chỉnh sửa sẽ nằm gọn bên trong 1 khung ảnh khác.
  [IMG]
  Ảnh mẫu được sử dụng trong bài viết này
  Trước tiên, chúng ta sẽ nhân đôi lớp ảnh gốc bằng chức năng Duplicate Layer hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + J (Windows) hoặc Command + J (Mac), sau đó chương trình sẽ tự đổi tên lớp mới thành Layer 1:
  [IMG]
  Và để dễ phân biệt và xử lý trong các bước sau, các bạn nên đổi tên các lớp khác nhau. Ở đây, chúng tôi sẽ đổi Layer 1 thành Smaller version:
  [IMG]
  Tiếp theo, chúng ta cần phải tạo thêm 1 lớp mới bên dưới Smaller version. Chọn Smaller version, giữ phím Ctrl (Windows) hoặc Command (Mac) và chọn biểu tượng New Layer ở phía cuối bảng điều khiển:
  [IMG]
  Và Photoshop sẽ tạo mới 1 Layer nằm giữa 2 Layer có sẵn:
  [IMG]
  Tương tự như trên, chúng ta sẽ tiến hành đổi tên để dễ phân biệt với các lớp khác, ở đây là Clipping mask:
  [IMG]
  Từ giờ trở đi, chúng ta chủ yếu thao tác trên Layer mới này. Tiếp theo, các bạn chọn công cụ Rectangle hoặc nhấn phím U:
  [IMG]
  Dùng công cụ này và vẽ 1 hình tứ giác xung quanh đối tượng chính:
  [IMG]

  Sau đó, các bạn sẽ thấy lớp Clipping mask từ 1 Layer bình thường đã trở thành Layer vector shape:
  [IMG]
  Tiếp theo, nhấn phím Alt (Windows) hoặc Option (Mac) và di chuyển đường kẻ giữa 2 lớp Smaller version và Clipping mask, cho tới khi biểu tượng của con trỏ chuyển thành hình tròn như sau:
  [IMG]
  Trông có vẻ như chưa có gì khác với bức ảnh của chúng ta, nhưng trong bảng điều khiển, các bạn có thể thấy lớp Smaller version đã lùi 1 ít vào bên phải, nghĩa là nó đang được cắt bằng lớp vector shape ở ngay bên dưới:
  [IMG]
  Vẫn tại lớp Clipping Mask này, các bạn nhấn biểu tượng Layer Styles ở bên dưới và chọn Stroke:
  [IMG]
  Cửa sổ Layer Style hiển thị, các bạn thay đổi thông số thiết lập theo hình sau:
  [IMG]
  Ở đây có 3 lựa chọn được đánh dấu đỏ, đầu tiên là mục Stroke Size – có tác dụng tạo đường viền với kích cỡ như vậy bao quanh vùng lựa chọn. Tiếp theo là Position – chuyển thành Inside để những hiệu ứng xuất hiện phía bên trong đường viền, thay đổi Color thành white để đổ màu vào khoảng trống của đường viền:
  [IMG]
  Cũng trong bảng điều khiển Layer Style này, hãy chọn mục Drop Shadow – lưu ý rằng chỉ nhấn vào dòng chữ Drop Shadow, không đánh dấu vào ô check box bên cạnh.
  [IMG]

  Việc này sẽ thay đổi lựa chọn giữa của hộp thoại Layer Style từ Stroke thành Drop Shadow. Tiếp tục, các bạn thiết lập Opacity trong khoảng 50%, Angle thành 130° và Distance - 10 pixels:
  [IMG]
  Tiếp theo, các bạn có thể cân nhắc việc sử dụng Free Transform để xoay góc hoặc thay đổi kích thước của đường viền xung quanh nếu muốn. Nhấn phím tắt Ctrl + T (Windows) hoặc Command + T (Mac) để bắt đầu, nhấn và giữ nút Shift trong khi thao tác để giữ nguyên tỉ lệ của khung hình:
  [IMG]
  Khi cảm thấy vừa ý, nhấn Enter (Windows) hoặc Return (Mac) để áp dụng thay đổi của quá trình này. Nếu tìm được góc xoay hợp lý với khung cảnh xung quanh, bức ảnh sẽ trở nên sống động hơn rất nhiều. Tiếp theo là công đoạn phức tạp, sử dụng công cụ Eyedropper để lấy màu trong vùng ảnh nhỏ:
  [IMG]
  Ví dụ như tại đây, chúng ta sẽ chọn vùng màu trên chiếc mũ bảo hiểm:
  [IMG]
  Khi tiến hành lấy màu mẫu thì các bạn để ý rằng màu Foreground color của thanh công cụ đã chuyển thành màu xanh nước biển:
  [IMG]
  Chọn lớp Background và nhấn New Adjustment Layer trong bảng điều khiển và chọn tiếp Hue/Saturation:
  [IMG]
  Hộp thoại Hue/Saturation hiển thị, các bạn đánh dấu vào ô Colorize:
  [IMG]
  Nhấn OK để áp dụng thay đổi, chúng ta sẽ thấy hiệu ứng xuất hiện trên bức ảnh như sau:
  [IMG]
  Khi đã hoàn thành bước này có nghĩa là chúng ta đã gần đạt được mục đích, chỉ còn 1 bước nữa là áp dụng hiệu ứng Radial Blur vào ảnh nền. Nhưng trước đó, các bạn cần nhân đôi lớp ảnh nền 1 lần nữa, nhấn Ctrl + J (Windows) hoặc Command + J (Mac), đổi tên lớp vừa tạo thành Radial Blur:
  [IMG]
  Tiếp theo, các bạn nhấn Filter > Blur > Radial Blur, hộp thoại Radial Blur sẽ hiển thị. Tại đây, chúng ta thiết lập các thông số kỹ thuật như sau: Blur Method – Zoom, Quality – Best, Amount – 40, mục Blur Center chỉ định hiệu ứng sẽ “xuất phát” từ vị trí nào trong vùng chọn:
  [IMG]
  Nhấn OK, và kết quả của chúng ta tại bước này sẽ trông giống như sau:
  [IMG]
  Tùy từng bức ảnh và thông số thiết lập khác nhau, như ví dụ ở đây, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra hiệu ứng Blur hơi quá nhiều, do vậy sẽ cần thêm 1 số thao tác hòa trộn với lớp Background. Rất đơn giản, các bạn chỉ cần thay đổi thông số Opacity trong khoảng 60% là vừa đủ:
  [IMG]
  Và đây là kết quả của chúng ta sau khi hoàn tất toàn bộ các bước hướng dẫn trên:
  [IMG]
  Chúc các bạn thành công!

 3. Offline

  boyplay ĐT

  Làm thành viên từ: 4/1/11
  Số bài viết: 770
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Web:
  23
  Phần 19: Tạo ảnh Out of bound

  Trong bài tiếp theo của series hướng dẫn về Photoshop, chúng tôi sẽ trình bày một số bước cơ bản để tạo hiệu ứng của những bức ảnh vượt khung hình – Out of bound. Cụ thể tại đây, từ 2 bức ảnh gốc, chúng ta sẽ tạo ra hình ảnh của 1 vận động viên thể thao đang cố gắng "vượt" ra khỏi màn hình của chiêc TV.
  [IMG]
  Để chuẩn bị, các bạn cần tìm được ảnh mẫu với tỉ lệ kích thước sao cho phù hợp, trước tiên là ảnh hiển thị bên ngoài (ở đây là chiếc TV), và bên trong là đối tượng chính chúng ta sẽ thao tác và tập trung các hiệu ứng vào đó. Trước tiên, chúng ta sẽ mở ảnh của chiếc TV:
  [IMG]
  Việc xử lý những góc cạnh của thiết bị này hết sức đơn giản và dễ dàng, vì chỉ cần chọn những đường thẳng bằng công cụ Polygonal Lasso của Photoshop:
  [IMG]
  Và chọn 4 góc tương ứng như sau:
  [IMG]
  Tiếp theo, mở bức ảnh sẽ xuất hiện bên trong chiếc TV này:
  [IMG]
  Sau đó, nhấn Ctrl + A (Windows) hoặc Command + A (Mac) để chọn toàn bộ bức ảnh, và nhấn tiếp Ctrl + C (Windows) hoặc Command + C (Mac) để copy toàn bộ vùng chọn này. Quay trở lại bức ảnh chứa đối tượng hiển thị bên ngoài (ở đây là chiếc TV) và chọn Edit từ thanh menu > Paste Special > Paste Into:
  [IMG]
  Nếu bạn đang sử dụng Photoshop CS4 hoặc những phiên bản trước đó, chỉ cần chọn Edit > Paste Into, kết quả sẽ như sau:
  [IMG]
  Khi nhìn vào bảng điều khiển Layer, chúng ta sẽ thấy rằng Photoshop đã thêm 1 lớp mới bên cạnh bức ảnh xuất hiện bên trên Background Layer. Đồng thời, Photoshop cũng đã sử dụng lớp lựa chọn bên ngoài để khởi tạo Layer Mask cho bức ảnh, và đó là lý do tại sao chúng ta chỉ nhìn thấy chi tiết bên trong chiếc Tv cho dù kích thước thật của ảnh lớn hơn chiếc TV nhiều:
  [IMG]
  Giữ nút Shift và nhấn vào lớp Layer Mask như hình dưới:
  [IMG]
  Quá trình này sẽ tạm thời tắt bỏ lớp Layer Mask và chiếc TV sẽ bị ẩn đằng sau:
  [IMG]
  Tiếp theo, thay đổi thông số Opacity từ 100% xuống còn 60%:
  [IMG]
  Và khi đó, 2 ảnh sẽ hòa trộn với nhau như sau:
  [IMG]

  Sau đó, nhấn Ctrl + T (Windows) hoặc Command + T (Mac) để sử dụng tính năng Free Transform để thay đổi kích thước sao cho khớp với tỉ lệ của chiếc TV:
  [IMG]
  Tiếp theo, sử dụng những công cụ quen thuộc của bạn (Lasso Tool, Pen Tool... ) để chọn phần diện tích ảnh bên ngoài rìa chiếc TV. Ví dụ như ở đây, chúng ta sẽ làm cho phần đầu của vận động viên và chiếc thuyền lướt sóng “thò” ra bên ngoài:
  [IMG]
  Sau đó, giữ nút Shift và nhấn Layer Mask 1 lần nữa, thay đổi thông số Opacity về 100% như cũ:
  [IMG]
  Và phần hiển thị của chiếc TV sẽ trở lại như cũ:
  [IMG]
  Tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành thêm vùng lựa chọn đã tạo ở bên trên vào lớp Layer Mask này, chọn lớp Layer Mask bên cạnh:
  [IMG]
  Chọn tiếp menu Edit > Fill:
  [IMG]
  Hộp thoại Fill hiển thị, thay đổi lựa chọn Use thành White:
  [IMG]
  Nhấn OK để áp dụng thay đổi và đóng cửa sổ này lại. Sau đó nhấn tiếp Ctrl + D (Windows) hoặc Command + D (Mac) để bỏ vùng chọn:
  [IMG]
  Sau đó, gộp 2 Layer này lại, và chúng ta sẽ có bức ảnh cuối cùng như sau:
  [IMG]
  Chúc các bạn thành công!

  [YOUTUBE]http://www.youtube.com/watch?v=LbUgltl9DgM&feature=player_embedded[/YOUTUBE]

 4. Offline

  boyplay ĐT

  Làm thành viên từ: 4/1/11
  Số bài viết: 770
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Web:
  24
  Phần 20: Tạo hình ảnh nắm đấm qua màn hình

  Trong bài hướng dẫn sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo và tìm hiểu cách tạo ra bức ảnh với nắm đấm xuyên qua màn hình, khá giống với quá trình tạo ảnh Out of bound. Sau khi kết thúc, các bạn sẽ có được tác phẩm như sau:
  [IMG]
  Trước tiên, tạo 1 văn bản mới với kích thước 1000 x 800 px, độ phân giải 72 pixel/inch:
  [IMG]
  Sau đó, thêm 1 Layer mới bằng cách nhấn vào biểu tượng New Layer ở phía dưới bảng điều khiển:
  [IMG]
  Layer mới sẽ xuất hiện trên Background với tên là Layer 1:
  [IMG]
  Tiếp theo, chọn công cụ Polygonal Lasso Tool:
  [IMG]
  Sau đó, vẽ 1 hình đa giác bất kỳ ở vùng giữa bức ảnh – đây sẽ là phần nắm đấm của chúng ta “chui ra” từ phần không gian đằng sau. Các bạn có thể vẽ hình bất kỳ, nhưng tốt nhất là trông giống như sau:
  [IMG]

  Tiếp đó, chúng ta sẽ tiến hành đổ màu cho vùng chọn này, nhấn menu Edit > Fill:
  [IMG]
  Hộp thoại Fill của Photoshop sẽ hiển thị, thay đổi mục lựa chọn Use thành Black:
  [IMG]
  Nhấn OK, và chúng ta sẽ có bức hình giống như sau:
  [IMG]
  Nhấn tiếp Ctrl + D (Windows) hoặc Command + D (Mac) để bỏ vùng chọn xung quanh. Tiếp tục, giữ Ctrl (Windows) hoặc Command (Mac) và chọn biểu tượng New Layer ở dưới bảng điều khiển:
  [IMG]
  Thông thường, Photoshop sẽ thêm 1 Layer mới trực tiếp ngay bên trên Layer lựa chọn, nhưng khi chúng ta giữ phím Ctrl (Windows) hoặc Command (Mac) và chọn New Layer, Photoshop sẽ tạo lớp mới ở dưới Layer đang chọn:
  [IMG]
  Tiếp theo, chọn công cụ Lasso Tool:
  [IMG]
  Sau đó, chúng ta sẽ vẽ hình đầu tiên của mảng giấy bị rách. Cần phải cẩn thận trong bước làm này, vì mỗi 1 miếng rách đều có hình dạng và bóng đổ nhất định, nếu như trên kia các bạn vẽ hình đa giác có bao nhiêu cạnh thì tại đây, chúng ta sẽ phải tạo ra từng đó mảnh rách. Hình phác thảo sơ bộ:
  [IMG]
  Khi hoàn tất miếng đầu tiên, giữ phím Shift và tiếp tục vẽ miếng tiếp theo:
  [IMG]
  Và đây là kết quả sau quá trình này:
  [IMG]

  Để tiếp tục, các bạn chọn menu Edit > Fill, thay đổi lựa chọn Fill thành Color:
  [IMG]
  Bảng Color Picker hiển thị, và chúng ta cần chọn màu sắc phù hợp, như ví dụ tại đây là màu xám nhạt. Thông số cụ thể như sau: R 230, G 230, B 230:
  [IMG]
  Nhấn OK để áp dụng sự thay đổi. Sau đó nhấn tiếp Ctrl + D (Windows) hoặc Command + D (Mac) để xóa bỏ vùng lựa chọn:
  [IMG]
  Tại những bước tiếp theo, chúng ta sẽ lần lượt tạo hiệu ứng đổ bóng cho các mảnh giấy rách này. Trước tiên, chọn Layer 1:
  [IMG]
  Chọn biểu tượng Layer Styles ở phía dưới:
  [IMG]
  Chọn tiếp Outer Glow trong danh sách hiển thị:
  [IMG]
  Bảng điều khiển Layer Style của Photoshop hiển thị, thay đổi Blend Mode từ Screen thành Multiply, và màu sắc dưới ô Noise thành màu đen:
  [IMG]
  Nhấn OK để áp dụng thay đổi và đóng cửa sổ Color Picker nhưng vẫn giữ nguyên phần Layer Style bên ngoài. Tiếp tục thay điều chỉnh các thông số tại đây như Opacity Size sao cho mang lại hiệu quả cao nhất:
  [IMG]
  Nhấn OK để đóng hộp thoại Layer Style này, và hình ảnh của miếng giấy rách sẽ trông giống như sau:
  [IMG]

  Khi đến bước này, chúng ta sẽ phải giải quyết 1 vấn đề nho nhỏ với hiệu ứng đổ bóng không chỉ xuất hiện với miếng giấy trung tâm mà còn cả với phần viền trắng bên ngoài. Nhưng tại đây, chúng ta chỉ cần áp dụng hiệu ứng này với mảnh giấy chính. Và để khắc phục, các bạn cần chuyển đổi lớp Layer Style thành các lớp riêng biệt tương ứng. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng thực ra lại khá đơn giản, nhấn chuột phải (Windows) + click hoặc Control + click (Mac) trực tiếp lên lớp Layer Effect như hình dưới:
  [IMG]
  Chọn Create Layer từ menu hiển thị:
  [IMG]
  Photoshop sẽ tự động chuyển đổi Layer Style thành 1 lớp mới với tên gọi là Layer 1's Outer Glow ngay bên dưới Layer 1:
  [IMG]
  Tiếp theo, sử dụng Clipping Mask để hiệu ứng chỉ áp dụng với Layer ngay bên dưới:
  [IMG]
  Hệ thống sẽ hiển thị như sau:
  [IMG]
  Và trong khung hình, chúng ta sẽ thấy hiệu ứng đổ bóng chỉ xuất hiện xung quanh đối tượng chính:
  [IMG]
  Tiếp theo chọn Layer 2:
  [IMG]
  Nhấn biểu tượng Layer Styles ở phía dưới và chọn Drop Shadow để tạo hiệu ứng bóng đổ:
  [IMG]
  Hộp thoại Layer Style hiển thị, tại đây các bạn điều chỉnh thông số kỹ thuật như sau:
  [IMG]
  Nhấn OK, và chúng ta sẽ thu được kết quả như hình dưới đây:
  [IMG]

  Tương tự như lúc chúng ta thao tác với lớp Layer Style Outer Glow, hãy chuyển đổi Layer hiệu ứng đổ bóng này thành 1 Layer bình thường. Nhấn chuột phải (Windows) hoặc Control (Mac) và chọn Layer có hiệu ứng, như hình dưới đây:
  [IMG]
  Chọn tiếp Create Layer từ menu hiển thị, với 1 vài trường hợp Photoshop sẽ thông báo rằng 1 số thành phần của hiệu ứng không được áp dụng toàn bộ với Layer lựa chọn. Nhấn OK:
  [IMG]
  Trong bảng điều khiển Layer, chúng ta sẽ có thêm lớp Layer 2's Drop Shadow ngay bên dưới Layer 2:
  [IMG]
  Chọn tiếp lớp vừa tạo Layer 2's Drop Shadow:
  [IMG]
  Để mang lại vẻ tự nhiên cho bức ảnh, chúng ta cần phải “trang trí” thêm 1 chút nữa bằng cách sử dụng công cụ Rectangular Marquee Tool:
  [IMG]
  Và vẽ 1 hình tứ giác xung quanh toàn bộ ảnh như sau:
  [IMG]
  Sử dụng menu Filter > Distort > Pinch:
  [IMG]
  Hiệu ứng này sẽ “đẩy” những quả bóng về phía trung tâm của bức ảnh, đồng thời bóp méo các chi tiết tại đây:
  [IMG]
  Nhấn OK để áp dụng thay đổi và đóng cửa sổ Pinch này lại. Kết quả của chúng ta sẽ như sau:
  [IMG]
  Nhấn Ctrl + D (Windows) hoặc Command + D (Mac) để loại bỏ vùng chọn
 5. Offline

  boyplay ĐT

  Làm thành viên từ: 4/1/11
  Số bài viết: 770
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Web:
  25
  Để giảm bớt “mật độ” của hiệu ứng bóng đổ này, chúng ta cần phải thay đổi thông số Opacity, các bạn tùy chọn giữa khoảng 80 – 85% là phù hợp. Tại đây chúng tôi để mức 82%:
  [IMG]
  Sau khi áp dụng thay đổi:
  [IMG]
  Tiếp theo, chúng ta sẽ tiến hành thao tác trên Layer 2:
  [IMG]
  Tạo mới 1 lớp bên trên Layer 2 này:
  [IMG]
  Kể từ lúc Layer Outer Glow được áp dụng với Layer 2, Photoshop sẽ tự động tạo Layer mới theo cách như vậy:
  [IMG]
  Tiếp theo, chọn công cụ Brush Tool:
  [IMG]
  Khi đến bước này, chúng ta sẽ tiến hành tô màu đậm cho những vùng giấy rách rìa bên ngoài. Nhấn phím D để chuyển chế độ màu Foreground Background về mặc định:
  [IMG]
  Với công cụ Brush vừa chọn, các bạn hãy tô những đường viền xung quanh mép giấy như hình sau:
  [IMG]
  Tiếp tục như vậy với tất cả các phần giấy thò ra bên ngoài, không cần phải quá bận tâm nếu phần màu này quá đậm vì chúng ta có thể chỉnh sửa lại sau này:
  [IMG]
  Sau đó, hãy giảm thông số Opacity của lớp này xuống mức tối thiểu có thể, ở đây chúng tôi để 13%:
  [IMG]
  Kết quả của chúng ta sẽ như sau:
  [IMG]

  Để hoàn tất toàn bộ quá trình trên, chúng ta sẽ phải tạo thêm Layer mới 1 lần nữa. Chọn biểu tượng New Layer ở phía dưới và chúng ta sẽ có Layer 4:
  [IMG]
  Nhấn phím X để thay đổi màu Foreground Background với nhau, thiết lập Foreground thành màu trắng. Tiếp tục sử dụng Brush để tô màu xung quanh phần giữa của bức ảnh, như hình dưới đây:
  [IMG]
  Thay đổi Opacity của Layer này xuống còn 50%:
  [IMG]
  Kết quả sau khi áp dụng hiệu ứng:
  [IMG]
  Về cơ bản, chúng ta đã hoàn tất phần nền cần thiết của tác phẩm. Tiếp theo, cần phải tìm bức ảnh có hình nắm đấm, ví dụ như trong bài thử nghiệm này:
  [IMG]
  Sử dụng công cụ phù hợp ((Lasso Tool, Quick Selection Tool, Pen Tool... ) để cắt vùng ảnh của nắm đấm:
  [IMG]
  Sau đó, copy vùng lựa chọn này sang bức ảnh tờ giấy:
  [IMG]
  Kết quả tạm thời của chúng ta sẽ trông giống như hình dưới đây:
  [IMG]
  Tiếp theo, nhấn Ctrl + T (Windows) hoặc Command + T (Mac) để sử dụng tính năng Free Transform của Photoshop, sau đó xoay sao cho khớp với khung hình mẫu ban đầu (giữ phím Shift để không thay đổi tỉ lệ kích thước):
  [IMG]
  Chọn biểu tượng Layer Styles ở phía dưới bảng điều khiển và chọn tiếp hiệu ứng Drop Shadow từ danh sách. Thay đổi các thông số Angle Distance trong bảng Layer Style sao cho phù hợp và mang tính sáng tạo:
  [IMG]

  Tiếp tục, thay đổi Opacity trong mục Drop Shadow xuống mức 60%:
  [IMG]
  Nhấn OK để áp dụng thay đổi và đóng cửa sổ Layer Style này lại:
  [IMG]
  Chọn biểu tượng Layer Mask ở phía dưới:
  [IMG]
  1 lớp thumbnail sẽ xuất hiện bên cạnh Layer vừa chọn:
  [IMG]
  Sau đó, chọn công cụ Brush Tool và màu Foreground là màu đen để tạo bóng đổ xung quanh phần gốc của nắm đấm:
  [IMG]
  So với từng chi tiết cụ thể của các bạn mà tạo vùng đổ bóng xung quanh nắm đấm sao cho phù hợp và tự nhiên, ví dụ như trong bài thử nghiệm này:
  [IMG]
  Việc cuối cùng là gộp tất cả các Layer (chứa hình mẫu và hiệu ứng) thành 1 lớp duy nhất. Chọn Layer ở trên cùng (tại đây là Layer 5), giữ phím Shift và chọn Layer 2's Drop Shadow:
  [IMG]
  Sau đó, nhấn Ctrl + G (Windows) hoặc Command + G (Mac) để tạo Group:
  [IMG]
  Và chúng ta sẽ có Group 1, ngay bên trên lớp Background:
  [IMG]
  Nếu muốn thay đổi góc độ của toàn bộ đối tượng bên trong, chỉ cần nhấn phím V với Group 1, toàn bộ phần hình ảnh bao gồm hiệu ứng sẽ thay đổi theo hướng di chuyển của chuột:
  [IMG]
  Chúc các bạn thành công!
 6. Offline

  boyplay ĐT

  Làm thành viên từ: 4/1/11
  Số bài viết: 770
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Web:
  26

  Phần 21: Tạo hiệu ứng gợn nước trong bức ảnh

  Trong phần tiếp theo của loạt bài hướng dẫn về Photoshop, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu và thực hành những bước cơ bản để tạo bức ảnh với mặt nước đang chuyển động và gợn sóng. Thực chất, Photoshop đã có sẵn 1 số bộ lọc để tạo hiệu ứng như trên, nhưng người sử dụng sẽ không thể đoán được từ tên của filter đó (không phải Ripple hoặc Ocean Ripple) nếu không tham khảo bài viết dưới đây.
  [IMG]
  Ảnh mẫu được sử dụng tại bài thử nghiệm này
  Và đây là kết quả sau khi chúng ta hoàn thành:
  [IMG]
  Trước tiên, chúng ta sẽ vẽ 1 vùng bất kỳ trên bức ảnh, nơi những gợn nước sẽ xuất hiện. Chọn công cụ Elliptical Marquee Tool tại thanh menu hoặc nhấn phím M 2 lần:
  [IMG]
  Sau đó, di chuyển vùng lựa chọn này vào vị trí phù hợp của bức ảnh, tùy từng đối tượng và các thành phần xuất hiện mà chúng ta sẽ có những sự lựa chọn khác nhau. Ví dụ tại đây:
  [IMG]
  Giữ nguyên vùng lựa chọn này, các bạn nhấn Ctrl + J (Windows) hoặc Command + J (Mac) 2 lần để tạo 2 bản sao khác nhau:
  [IMG]
  Để tiếp tục, chúng ta cần tạm ẩn phần Layer trên cùng (ở đây là Layer 1 copy) bằng cách nhấn vào biểu tượng hình con mắt phía bên trái:
  [IMG]
  Và làm việc với lớp ngay bên dưới:
  [IMG]

  Tiếp tục, giữ phím Ctrl (Windows) hoặc Command (Mac) và chọn lớp cần thao tác (tại đây là Layer 1):
  [IMG]
  Quá trình này sẽ tạo ra 1 vùng chọn lựa khác bao quanh phần chính của Layer 1, nghĩa là vùng lựa chọn bên ngoài mà các bạn vừa vẽ tại bước trên sẽ xuát hiện trở lại. Lý do tại sao chúng ta lại phải làm như thế này trước khi áp dụng hiệu ứng từ filter là vì nếu làm ngược lại thì Photoshop sẽ áp dụng toàn bộ hiệu ứng lên tất cả các lớp và ảnh gốc:
  [IMG]
  Và đây là phần chính của quá trình này, đó là việc áp dụng hiệu ứng sao cho hợp lý. Để tạo được hiệu quả như ý muốn, chúng ta cần sử dụng filter có tên là ZigZag (không phải là Ripple hoặc Ocean Ripple). Các bạn chọn Filter > Distort > ZigZag trong danh sách hiển thị:
  [IMG]
  Bộ lọc này làm việc bằng cách biến những chi tiết trong vùng lựa chọn thành những gợn sóng nước. Tại phần dưới của bảng điều khiển là mục Style – các cách tương ứng để tùy chỉnh hiệu ứng của Photoshop. Có 3 lựa chọn chính: Around Center, Out From Center và Pond Ripples (mặc định), tương ứng với đó là 3 hiệu ứng khác nhau, và phụ thuộc và diện tích của vùng lựa chọn mà người sử dụng sẽ đưa ra phương án áp dụng phù hợp nhất của riêng họ:
  [IMG]
  Phần điều khiển Amount có tác dụng thay đổi “cường độ” của các gợn nước sẽ xuất hiện, trong khi thông số Ridges ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng của gợn nước. Hãy chú ý và dựa vào cảm giác, trực quan của riêng mình để quyết định phương án nào là thích hợp hơn cả (hiệu ứng sẽ không được áp dụng thật sự cho đến khi bạn nhấn nút OK). Trong bài thử nghiệm này, chúng tôi áp dụng ZigZag 2 lần với thông số Ridges 12, Amount 70Style Pond Ripples:
  [IMG]
  Nhấn OK, và chúng ta sẽ có kết quả tương tự như sau:
  [IMG]
  Sau đó, chúng ta sẽ cho hiển thị lại lớp Layer trên cùng (ở đây là Layer 1 copy) để tiến hành bước tiếp theo:
  [IMG]
  Tại đây, chúng ta sẽ áp dụng bộ lọc ZigZag lại lần nữa. Nhấn phím tắt Ctrl + Alt + F (Windows) hoặc Command + Option + F (Mac) để sử dụng bộ filter vừa dùng gần đây nhất. Cụ thể lần này vùng áp dụng hiệu ứng sẽ là phần trung tâm của “vũng nước” vừa tạo ra ở bước trên, do vậy hãy chuyển mục Style về Out From Center, Ridges thành 4Amount thành 100:
  [IMG]
  Nhấn OK để áp dụng sự thay đổi và đóng cửa sổ ZigZag. Chúng ta sẽ có kết quả tương tự như hình dưới đây:
  [IMG]

  Sau đó, chọn menu Select > Transform Selection:
  [IMG]
  Tính năng Transform Selection này tương tự như Free Transform của Photoshop ngoại trừ quá trình ảnh hưởng đến vùng lựa chọn bên ngoài. Giữ Shift + Alt (Windows) hoặc Shift + Option (Mac) và chọn phần góc trên bên trái của vùng lựa chọn (có dạng hình chữ nhật), sau đó kéo dần vào phía trung tâm bức ảnh cho tới khi diện tích còn khoảng 50 – 60% kích thước gốc. Nhấn Enter (Windows) hoặc Return (Mac) để áp dụng sự thay đổi:
  [IMG]
  Tiếp tục, chọn menu Select > Inverse hoặc sử dụng phím tắt Shift + Ctrl + I (Windows) hoặc Shift + Command + I (Mac):
  [IMG]
  Quá trình này sẽ làm đảo ngược vùng lựa chọn, khi đến bước này, chúng ta nhấn Backspace (Windows) hoặc Delete (Mac) để xóa toàn bộ thành phần xung quanh trung tâm của vũng nước đó. Nhấn Ctrl + D (Windows) hoặc Command + D (Mac) để loại bỏ vùng chọn:
  [IMG]
  Tiếp theo, chọn menu Layer > Merge Down hoặc nhấn phím tắt Ctrl + E (Windows) hoặc Command + E (Mac):
  [IMG]
  Và sau đó, chúng ta sẽ có 1 Layer mới vừa tạo:
  [IMG]
  Tuy nhiên, việc áp dụng hiệu ứng của bộ lọc ZigZag phía trên đã tạo ra những chi tiết gợn sóng nước với nhiều hình răng cưa, do vậy bức ảnh nhìn sẽ không thật sự tự nhiên. Hãy làm “mềm” những chi tiết này bằng Gaussian Blur (menu Filter > Blur > Gaussian Blur):
  [IMG]
  Bảng điều khiển Gaussian Blur của Photoshop hiển thị, điều chỉnh giá trị của Radius thành 0.4:
  [IMG]
  Nhấn OK, và bức ảnh sẽ trông giống như dưới đây:
  [IMG]
  Tùy vào từng bức ảnh và những chi tiết cụ thể, các bạn hãy linh hoạt trong việc tạo thêm gợn sóng nước và áp dụng hiệu ứng ZigZag sao cho thật sự hiệu quả. Và dưới đây là kết quả của chúng ta sau khi thực hiện quá trình như trên:
  [IMG]
  Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo thêm video hướng dẫn theo mẫu khác tại đây:

  [YOUTUBE]http://www.youtube.com/watch?v=xPW8T7Wrqd0&feature=player_embedded[/YOUTUBE]

 7. Offline

  boyplay ĐT

  Làm thành viên từ: 4/1/11
  Số bài viết: 770
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Web:
  27
  Phần 22: giới thiệu về tính năng Fill Content Aware

  Trong bài tiếp theo của series hướng dẫn kỹ thuật về Photoshop, chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo và tìm hiểu thêm về 1 trong những tính năng mới: Content-Aware Fill. So với Content-Aware Healing thì chức năng của chúng gần giống như nhau, điểm khác biệt duy nhất là cách sử dụng sao cho hiệu quả và phù hợp với bối cảnh. Dựa trên cơ chế làm việc và phân tích các phần nội dung chính của bức ảnh, để đưa ra phương án loại bỏ những chi tiết thừa trong vùng chọn. Nếu chỉ nói về lý thuyết thì rất khó để hình dung ra được sự khác biệt của Spot Healing BrushContent-Aware Fill, do vậy hãy bắt tay vào thực hành.
  [IMG]
  Ảnh mẫu sử dụng trong bài thử nghiệm này
  Nếu muốn xóa bỏ hình ảnh của chiếc cột theo cách thông thường, thì phải sử dụng công cụ Clone Stamp Tool, chọn vùng hình mẫu bên cạnh và thay thế vào các phần tương ứng. Nhưng hãy xem Content-Aware Fill của Adobe Photoshop CS5 có thể làm được những gì. Trước tiên, nhấn Ctrl + J (Windows) hoặc Command + J (Mac) để tạo bản copy của bức ảnh đang chọn.
  [IMG]
  Để phân biệt dễ hơn giữa các lớp này, chúng ta hãy đổi tên sao cho dễ nhớ. Như ví dụ tại đây là content-aware fill:
  [IMG]
  Để sử dụng Content-Aware Fill, chúng ta phải tạo 1 vùng chọn trước tiên xung quanh chi tiết chính cần loại bỏ hoặc thay thế. Như ở đây, hãy chọn Polygonal Lasso Tool trong danh sách:
  [IMG]
  Vẽ xung quanh chi tiết chính, ở đây là chiếc cột:
  [IMG]
  Sau đó, chọn menu Edit > Fill:
  [IMG]
  Chọn tiếp Content-Aware trong phần Use, nhấn OK:
  [IMG]
  Nếu trong các phiên bản Adobe Photoshop CS4 hoặc trước đó, tất cả những gì có thể làm với vùng lựa chọn là đổ màu hoặc mẫu có sẵn, nhưng với tính năng Content-Aware này, Photoshop đã có thể kiểm tra, phân loại các phần chi tiết trong bức ảnh, so sánh trong và ngoài vùng chọn, và cuối cùng là “biến” chúng thành 1 khối duy nhất, không còn chi tiết nào được coi là thừa. Ví dụ như tại đây, sau khi bấm OK, bức ảnh sẽ trở thành như sau:
  [IMG]
  Các bạn có thể thấy, rất đơn giản và dễ dàng, chúng ta gần như không phải tốn chút công sức nào mà vẫn đảm bảo hiệu quả như ý muốn. Nhưng nếu để ý kỹ thì vẫn còn một số chi tiết bị hòa trộn hơi nhiều, kết quả của quá trình lặp những hình mẫu liền nhau. Việc khắc phục những chi tiết này không quá phức tạp với các công cụ quen thuộc như Healing Brush hoặc Clone Stamp Tool.
  Tại bước này, chúng ta sẽ tiếp tục với 1 chi tiết nho nhỏ nữa, đó là hình đám cỏ ở phần dưới bức ảnh. Lần này, các bạn hãy sử dụng Lasso Tool:
  [IMG]
  Và áp dụng Content-Aware thêm 1 lần nữa:
  [IMG]
  Nếu kết quả đạt được không thực sự như ý, nhấn Ctrl + Z (Windows) hoặc Command + Z (Mac), sau đó áp dụng lại Content-Aware Fill thêm lần nữa. Vì mỗi lần sử dụng, bộ lọc sẽ đem lại hiệu quả khác nhau. Hãy tiến hành nhiều lần cho tới khi những chi tiết trong ảnh trông thật sự tự nhiên và hài hòa.

  Chúc các bạn thành công!

 8. Offline

  boyplay ĐT

  Làm thành viên từ: 4/1/11
  Số bài viết: 770
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Web:
  28
  Phần 23: Tạo ảnh nghệ thuật

  Trong bài hướng dẫn dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày 1 số bước cơ bản để tạo ra bức ảnh với bầu trời vũ trụ cùng với các vì sao, bên trong đó là 2 nhân vật chính, có thể là những vũ công hoặc đơn giản hơn, 1 cặp vợ chồng đang khiêu vũ cùng nhau. Tuy nhiên, những yếu tố trên không phải là bắt buộc, các bạn có thể tùy ý lựa chọn. Kết quả của chúng ta sau khi kết thúc bài viết này là:
  [IMG]
  Trước tiên, hãy tạo 1 file ảnh mới hoàn toàn với kích thước 8 x 10 inch, độ phân giải 240 pixels/inch, đặt tên là Dancing In The Stars:
  [IMG]
  Nhấn D để chuyển Foreground and Background về chế độ mặc định (màu đen), sau đó nhấn Alt + Backspace (Windows) hoặc Option + Delete (Mac) để đổ màu:
  [IMG]
  Hãy thử tưởng tượng đơn giản, đây là bầu trời và việc tiếp theo cần làm là tạo ra những ngôi sao bằng hiệu ứng Noise. Chọn menu Filter > Noise > Add Noise:
  [IMG]
  Bảng điều khiển Add Noise hiển thị, điều chỉnh thông số Amount thành 120%, chọn GaussianMonochromatic ở phía bên dưới:
  [IMG]
  Nhấn OK, và bức ảnh của chúng ta sẽ trông giống như sau:
  [IMG]
  Tiếp tục, chúng ta sẽ áp dụng
  Filter > Blur > Gaussian Blur:
  [IMG]
  Tại đây, thay đổi thông số Radius thành 0.3 pixels đủ để “gom” các hạt Noise lại với nhau:
  [IMG]
  Tiếp theo, chọn menu Image > Adjustments > Levels hoặc nhấn Ctrl + L (Windows) / Command + L (Mac) để truy cập bảng điều khiển Levels:
  [IMG]
  Tại đây, các bạn có thể thay đổi độ sáng tối và tương phản của bức ảnh qua các thông số kỹ thuật bằng cách di chuyển thanh trượt màu đen như hình dưới:
  [IMG]
  Để tăng độ sáng của những ngôi sao, hãy sử dụng thanh trượt màu trắng và kéo về bên trái:
  [IMG]
  Nhấn OK khi bạn cảm thấy hài lòng, bức ảnh của chúng ta sẽ trông giống như hình dưới đây:
  [IMG]
  Sau đó, thêm 1 lớp mới bằng cách nhấn nút biểu tượng New Layer ở phía dưới bảng điều khiển:
  [IMG]
  Chọn tiếp công cụ Gradient Tool:
  [IMG]
  Tại đây, chúng ta sẽ thay đổi chế độ màu Foreground và Background mặc định của Photoshop bằng cách nhấn nút D:
  [IMG]
  Khi đó, các bạn sẽ thấy phần màu
  Gradient của
  Photoshop như sau:
  [IMG]
  Tại đây, chúng ta sẽ sử dụng chức năng Gradient Radial tại Options Bar:
  [IMG]
  Và vẽ 1 đường thẳng từ phía dưới lên trên như hình dưới:
  [IMG]
  Bức ảnh của chúng ta sẽ thay đổi như sau:
  [IMG]

  Chọn tiếp menu Edit > Free Transform hoặc nhấn phím tắt Ctrl + T (Windows) / Command + T (Mac) để sử dụng chức năng Free Transform:
  [IMG]
  1 vùng lựa chọn sẽ xuất hiện xung quanh toàn bộ phần Gradient, kéo phần trên cùng của phần này xuống phía dưới như hình sau:
  [IMG]
  Tiếp tục, thay đổi chế độ của lớp này từ Normal thành Screen để làm cho bức ảnh giống với giải thiên hà và các ngôi sao đang tỏa sáng:
  [IMG]
  Kết quả của chúng ta tại quá trình này:
  [IMG]
  Như vậy có thể coi là đã hoàn thành cơ bản phần phong cảnh nền, tiếp đến là những nhân vật chính của bức ảnh. Tại đây, chúng tôi chọn bức ảnh của 1 cặp vợ chồng đang khiêu vũ:
  [IMG]
  Vẽ 1 vùng chọn xung quanh 2 nhân vật chính này bằng công cụ tùy chọn của bạn (Lasso Tool, Magnetic Lasso Tool, Pen Tool...):
  [IMG]
  Sau đó nhấn Ctrl + J (Windows) hoặc Command + J (Mac) để nhân đôi vùng chọn này:
  [IMG]
  Vẫn lựa chọn lớp ảnh gốc của 2 vợ chồng, nhấn menu Layer > Duplicate Layer:
  [IMG]
  Đặt tên cho Layer mới này là Couple và chọn Dancing In The Stars trong phần Destination, sau đó nhấn OK:
  [IMG]
  Trên bức ảnh nền của chúng ta sẽ xuất hiện ảnh của đôi vợ chồng:
  [IMG]
  Trong bảng điều khiển Layer, thứ tự của các lớp được sắp xếp và phân loại như sau:
  [IMG]
  Thay đổi lại tỉ lệ kích thước của hình ảnh mới sao cho phù hợp với khung hình:
  [IMG]
  Chọn biểu tượng Layer Mask ở phía dưới:
  [IMG]
  1 lớp mặt nạ của Layer này sẽ hiển thị phía bên phải:
  [IMG]

  Để tiếp tục, chúng ta cần phải làm mờ phần phía dưới của cặp vợ chồng. Chọn công cụ Gradient Tool trên thanh Tool Linear gradient:
  [IMG]
  Như ví dụ tại đây, chúng ta bắt đầu thao tác từ phần đầu gối, giữ phím Shift và kéo chuột xuống phía dưới 1 đoạn:
  [IMG]
  Kết quả của thao tác trên:
  [IMG]
  Tại đây, chúng ta cần thay đổi màu nền của khung cảnh, chọn biểu tượng New Adjustment Layer ở phía dưới bảng điều khiển:
  [IMG]
  Chọn tiếp Hue/Saturation trong danh sách hiển thị:
  [IMG]
  Cửa sổ điều khiển Adjustments hiển thị, đánh dấu check vào ô Colorize và thay đổi thông số Hue thành 240 Saturation thành 50:
  [IMG]
  Nhấn OK, và chúng ta sẽ có kết quả như hình dưới đây:
  [IMG]
  Quá dễ dàng để có thể thấy rằng bức ảnh này chưa toát lên ý tưởng chủ đạo của chúng ta, vì phần màu sắc bao phủ không cân xứng. Do vậy, hãy thay đổi chế độ hiện tại của lớp này về
  Color , giảm
  Opacity xuống
  60%:
  [IMG]
  Gam màu của bức ảnh đã thay đổi:
  [IMG]
  Vẫn còn 1 việc cần làm tại đây là phần trên của cô dâu, tai đó ánh sáng và độ tương phản không hề giống với thực tế chút nào. Sử dụng tiếp Gradient Tool, và thao tác giống như hình dưới (các bạn nhớ giữ phím Shift để vùng lựa chọn được chính xác hơn):
  [IMG]
  Nếu chưa đạt được kết quả như ý muốn, các bạn hãy thực hiện lại cho tới khi cảm thấy vừa ý. Vì mục đích của chúng ta tại bước này là mang lại vẻ tự nhiên trên làn da hiển thị bên ngoài:
  [IMG]
  Chúc các bạn thành công!

 9. Offline

  boyplay ĐT

  Làm thành viên từ: 4/1/11
  Số bài viết: 770
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Web:
  29

  Phần 24: Cài đặt, chia sẻ và sử dụng Photoshop Action

  Trong bài hướng dẫn dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách thức chia sẻ, cài đặt các file Photoshop Action – tính năng này cho phép người sử dụng dễ dàng thực hiện được cùng 1 thao tác giống nhau trên nhiều bức ảnh, tất cả chỉ với 1 vài thao tác nhấn chuột. Đó là cách sử dụng, còn nếu muốn lưu lại, chia sẻ, hoặc cài đặt các Action khác thì phải làm thế nào? Giả sử rằng, chúng ta đã có file Photoshop Action dùng để cài đặt. Hãy mở Photoshop > Window > Actions, cửa sổ điều khiển chính của Actions Panel sẽ hiển thị. Chọn tiếp [IMG] để mở phần Menu Load Actions:
  [IMG]Click this bar to view the full image.[IMG]
  Sau đó, trỏ tới thư mục bạn lưu trữ file Photoshop Action (*.atn), chọn và nhấn nút Load:
  [IMG]
  Lưu ý rằng bạn có thể lưu file *.atn này trong thư mục mặc định của Photoshop (C:\Program Files\Adobe\Adobe Photoshop\Presets\Actions) hoặc bên trong Dropbox để chia sẻ. Sau đó, hãy mở lại chương trình, bạn sẽ thấy Action mới hiển thị như sau:
  [IMG]
  Trích xuất và chia sẻ file Action:
  Trong trường hợp khác, nếu bạn muốn chia sẻ các Action ưa thích của mình với bạn bè hoặc những người đồng nghiệp khác, hãy thực hiện theo các bước sau. Photoshop chỉ hỗ trợ việc lưu nhiều action trong 1 lúc, và không thể áp dụng với từng action đơn lẻ. Do vậy, hãy tạo mới bằng cách nhấn nút New Set như hình dưới:
  [IMG]
  Đặt tên cho bộ set vừa tạo:
  [IMG]
  Sau đó, chỉ cần kéo và thả action cần lưu vào thư mục set mới:
  [IMG]
  Tiếp tục, nhấn nút có biểu tượng [IMG] và chọn Save Actions trong menu hiển thị:
  [IMG]
  Và cuối cùng là đặt tên cho file Action này:
  [IMG]
  Giờ đây, bạn đã có thể dễ dàng chia sẻ với bất kỳ ai, tất cả chỉ với vài thao tác đơn giản và dễ dàng.

  Chúc các bạn thành công!


 10. Offline

  boyplay ĐT

  Làm thành viên từ: 4/1/11
  Số bài viết: 770
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Web:
  30
  Phần 25: Xóa bỏ ảnh nền tự động với Photoshop Action

  Trên thực tế, có rất nhiều cách để xóa bỏ 1 đối tượng hoặc ảnh nền bất kỳ trong Photoshop, và cách chúng tôi sắp giới thiệu sau đây được cho là đơn giản và dễ dàng nhất. Cụ thể ở đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách áp dụng quá trình này với sự hỗ trợ của Photoshop Action (Phần 17). Trước tiên, các bạn hãy truy cập vào đây, và download bản Photoshop Action ở phần Transparent Channels. Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành cài đặt và tích hợp vào Photoshop (Phần 24):  [IMG]Click this bar to view the full image.[IMG]
  Sử dụng Transparent Channels:
  Cơ chế hoạt động của Transparent Channels bằng việc “đào bới” các vùng màu xung quanh các Channel chính, đồng thời tập trung chính vào quá trình lọc thông tin chính của đối tượng.
  [IMG]Click this bar to view the full image.[IMG]
  Có thể Action này không đáp ứng được 100% nhu cầu của người sử dụng, nhưng với hầu hết mọi trường hợp vẫn mang lại hiệu quả tối đa và ở mức chấp nhận được. Để loại bỏ những hình nền với tông màu sáng nhẹ, các bạn chọn phần Image > Mode > CMYK Color. Tại đây có 2 action chính, và chỉ hoạt động với những chế độ màu nhất định:
  [IMG]
  Cụ thể, CMYK > Trans Layer sẽ loại bỏ những vùng màu nhẹ khỏi bức ảnh, áp dụng được với nhiều Layer. Do vậy, các bạn chỉ cần nhấn nút Play selection:
  [IMG]
  Ví dụ như sau:
  [IMG]Click this bar to view the full image.[IMG]
  Và kết quả của chúng ta:
  [IMG]Click this bar to view the full image.[IMG]
  Tiếp tục:
  [IMG]Click this bar to view the full image.[IMG]
  Hoặc:
  [IMG]Click this bar to view the full image.[IMG]
  Còn đối với những hình ảnh khá phức tạp thì có thể chúng ta sẽ phải thực hiện vài lần mới đạt được kết quả như ý:
  [IMG]Click this bar to view the full image.[IMG]
  Loại bỏ ảnh nền đậm màu bằng Transparent Channel:
  [IMG]Click this bar to view the full image.[IMG]
  Thực ra trong bộ set trên có 2 action chúng ta có thể áp dụng. Action thứ nhất để sử dụng với trường hợp ảnh nền có màu trắng sáng nhẹ, còn action thứ 2 để dùng với ảnh nền có màu đậm (như hình ví dụ trên). Lưu ý rằng tính năng action này chỉ hoạt động với chế độ RGB Color, nếu bức ảnh của bạn không đáp ứng được yêu cầu trên, hãy chọn phần Image > Mode > RGB Color để thiết lập.
  [IMG]
  Hãy chắc chắn rằng bạn đang chọn phần RGB > Trans Layer trong bộ set Action:
  [IMG]
  Tất cả những gì bạn cần làm bây giờ là nhấn nút Play selection:
  [IMG]
  Và chờ đợi Photoshop thực hiện nốt phần còn lại của công việc:
  [IMG]Click this bar to view the full image.[IMG]
  Kết quả của chúng ta:
  [IMG]Click this bar to view the full image.[IMG]
  Chúc các bạn thành công!

 11. Offline

  boyplay ĐT

  Làm thành viên từ: 4/1/11
  Số bài viết: 770
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Web:
  31
  Phần 26: Tạo hiệu ứng tia sét

  Trong bài tiếp theo của series hướng dẫn về các thủ thuật trong Photoshop, chúng tôi sẽ trình bày những bước cơ bản để tạo hiệu ứng tia sét hoặc sấm chớp. Bài viết được sắp xếp theo trình tự cơ bản, trước tiên là tạo những hình ảnh ban đầu, tiếp sau đó là thay đổi độ sáng tối, màu sắc và thêm các hiệu ứng cần thiết. Và sau khi hoàn tất bài mẫu này, chúng ta sẽ đạt được kết quả như sau:
  [IMG]Click this bar to view the full image.[IMG]
  Trong bài thử nghiệm dưới đây, chúng tôi tiến hành trên phiên bản Adobe Photoshop CS5 (đối với các phiên bản trước đó thì cách làm cơ bản không có gì khác biệt). Trước tiên, chúng ta cần 1 bức ảnh mẫu với quang cảnh tương tự như trên. Mở Photoshop, và tạo 1 Layer mới từ lớp ảnh nền:
  [IMG]
  [IMG]
  Lớp Layer 1 mới vừa tạo
  Sau đó, chọn công cụ Lasso Tool từ menu bar (hoặc nhấn phím L):
  [IMG]
  Và vẽ 1 vùng chọn trong bức ảnh, đây chính là toàn bộ phần hiển thị của tia sét:
  [IMG]
  Chọn menu Edit > Fill để đổ màu cho vùng chọn này:
  [IMG]
  Trong mục Use tại phần Contents, chuyển về lựa chọn White:
  [IMG]
  Nhấn OK, và bức ảnh của chúng ta sẽ giống như sau:
  [IMG]
  Tiếp tục, chọn công cụ Brush Tool (hoặc nhấn B):
  [IMG]
  Nhấn phím D trên bàn phím để thay đổi chế độ màu Foreground Background về mặc định:
  [IMG]
  Với công cụ Brush đang lựa chọn, các bạn nhấn chuột phải (Windows) hoặc Control + click (Mac) ở bât cứ nơi nào trên bức ảnh để mở bảng Brush Picker, tại đây chúng ta cần chọn mẫu có hình tròn, đầy đủ đường viền. Sau đó nhấn Enter (Win) hoặc Return (Mac) để áp dụng:
  [IMG]
  Sau đó, vẽ 1 đường zigzag bất kỳ dựa theo vị trí bạn muốn tia sét hiển thị, các bạn có thể thay đổi kích thước của Brush nhanh chóng bằng phím [ hoặc ]. Ví dụ, tại đây chúng ta sẽ vẽ 1 đường như hình dưới:
  [IMG]
  Sau đó, hãy tô màu toàn bộ phần bên trái hoặc phải thành màu đen để tiếp tục thực hiện các bước sau:
  [IMG]
  Việc tiếp theo cần phải làm là làm mờ phần diện tích giữa vùng màu đen và trắng. Chọn menu Filter > Blur > Gaussian Blur:
  [IMG]
  Bảng điều khiển chính của Gaussian Blur hiển thị, hãy để ý đến hiệu ứng trên bức ảnh thay đổi thế nào khi chúng ta di chuyển thanh trượt Radius. Như trong bài ví dụ này, chúng tôi chọn giá trị Radius bằng 9.1:
  [IMG]
  Diện tích tiếp xúc giữa phần màu đen và trắng khi áp dụng hiện ứng trên sẽ trở thành tia chớp
  Nhấn OK, và chúng ta sẽ có kết quả như sau:
  [IMG]
  Chọn tiếp menu Filter > Render > Difference Clouds:
  [IMG]
  Khác với một số hiệu ứng khác, không có bảng điều khiển mà Photoshop sẽ tự áp dụng theo thông số ngẫu nhiên:
  [IMG]
  Chọn tiếp menu Image > Adjustments > Invert:
  [IMG]
  Quá trình này sẽ làm đảo ngược độ sáng trong vùng lựa chọn, làm cho màu sáng chuyển thành tối và ngược lại:
  [IMG]

  Sau đó chọn tiếp menu Image > Adjustments > Levels:
  [IMG]
  Bảng điều khiển chính Levels hiển thị, tại đây chúng ta sẽ sử dụng Level để làm tối đi phần màu của các đám mây trong bức ảnh. Trước tiên, chọn nút trượt màu đen (như hình dưới) và bắt đầu kéo sang bên phải, các bạn điều chỉnh cho tới khi các đám mây đen lần lượt “biến mất” khỏi bức ảnh:
  [IMG]
  Hầu hết các phần trong vùng chọn sẽ trở thành màu đen, chì còn lại 1 vài vùng màu xám nhạt:
  [IMG]
  Chọn tiếp nút trượt màu xám bên cạnh và bắt đầu kéo về phía bên phải, quá trình này sẽ tiếp tục làm mờ những phần màu xám còn lại và chuyển thành màu tối hơn. Nhưng các bạn cần chú ý không nên thay đổi màu quá đậm, sẽ khiến cho tia sét sau này mất đi vẻ tự nhiên:
  [IMG]
  Nhấn OK để áp dụng thay đổi và đóng cửa sổ Levels. Bức ảnh của chúng ta tại bước này sẽ trông giống như sau:
  [IMG]
  Chọn menu Select > Deselect để xóa bỏ phần bên ngoài vùng chọn, hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + D (Win) hoặc Command + D (Mac):
  [IMG]
  Chọn công cụ Brush, nhấn chuột phải (Windows) hoặc Control + click (Mac) bất kỳ nơi nào trong văn bản để hiển thị bảng Brush Picker, giữ nguyên sự lựa chọn, thay đổi thông số Hardness thành 50%. Sau đó nhấn Enter (Windows) hoặc Return (Mac) để áp dụng:
  [IMG]
  Vẫn giữ nguyên chế độ Background Foreground như cũ, vẽ đè lên các phần có màu xám để “làm sạch” vùng màu này:
  [IMG]
 12. Offline

  boyplay ĐT

  Làm thành viên từ: 4/1/11
  Số bài viết: 770
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Web:
  32
  [IMG]
  Bên cạnh đó, nếu để ý kỹ đến những phần ngoài của vùng màu đen, chúng ta sẽ thấy kết quả của việc áp dụng hiệu ứng Gaussian Blur trước đó. Nếu hình mẫu của bạn không được giống như dưới đây thì cũng không nên quá lo lắng vì chúng ta có thể thay đổi lại:
  [IMG]
  Sau đó, các bạn hãy thay đổi chế độ Blend Mode từ Normal thành Screen:
  [IMG]
  Sau khi áp dụng, toàn bộ phần màu tối của vùng chọn sẽ bị ẩn đi, và chúng ta sẽ có kết quả như sau:
  [IMG]
  Tiếp tục, chọn menu Edit > Free Transform, hoặc nhấn phím tắt Ctrl + T (Win) / Command + T (Mac) để mở bảng điều khiển Free Transform:
  [IMG]
  Photoshop sẽ hiển thị 1 vùng bao quanh lớp Layer đang chọn, các bạn có thể thay đổi vị trí và kích thước của tia sét này, di chuyển tới bất kỳ vị trí nào khác trong bức ảnh (chuyển sang chế độ Distord để tự do thay đổi tọa độ các góc của vùng chọn). Khi đã cảm thấy hài lòng với sự lựa chọn, nhấn phím Enter (Wins) hoặc Return (Mac) để áp dụng thay đổi:
  [IMG]
  Sau đó, hãy chọn menu Layer > New > Layer via Copy hoặc nhấn phím tắt Ctrl + J (Win) / Command + J (Mac) để tạo lớp mới từ Layer đang sử dụng:
  [IMG]
  Layer vừa tạo sẽ tự động thiết lập chế độ Screen:
  [IMG]
  Để tiếp tục, chúng ta sẽ tạo thêm 1 vùng sáng xung quanh tia sét, rất đơn giản chỉ cần làm mờ phần Copy vừa tạo bên trên. Mở menu Filter > Blur > Gaussian Blur tương tự như trên. Thay đổi thông số Radius sao cho phù hợp với kích thước của từng bức ảnh (tại đây chúng tôi thiết lập ở mức 9):
  [IMG]
  Nhấn OK, và kết quả của chúng ta sẽ như hình dưới đây:
  [IMG]
  Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra rằng phần hiệu ứng trên chưa đủ “mạnh” để mang lại vẻ sống động cần thiết cho bức ảnh. Nhấn Ctrl + J (Win) / Command + J (Mac) để nhân đôi lớp hiệu ứng này. Đối với 1 số trường hợp hiệu ứng lại hơi quá “thừa” sau khi thực hiện, do vậy các bạn hãy điều chỉnh thông số Opacity cho phù hợp:
  [IMG]
  Tại đây, chúng tôi vẫn giữ nguyên 100% Opacity
  Và đây là kết quả sau khi thực hiện:
  [IMG]

  Chọn menu Layer > Merge Down hoặc nhấn phím tắt Ctrl + E (Win) / Command + E (Mac) để gộp các lớp gần nhau thành 1 Layer duy nhất:
  [IMG]
  Sau đó, chúng ta sẽ chỉ còn 1 ảnh nền Background và lớp Layer 1 (vừa gộp các lớp trên):
  [IMG]
  Nếu muốn thay đổi màu sắc của tia sét, hãy sử dụng Image > Adjustments > Hue/Saturation:
  [IMG]
  Bảng điều khiển chính của Hue/Saturation hiển thị, đánh dấu vào 2 mục lựa chọn Colorize Preview. Thay đổi các thông số màu tại đây sao cho phù hợp với bức ảnh. Ví dụ tại đây, chúng tôi chỉnh Hue thành 232 Saturation thành 50%:
  [IMG]
  Nhấn OK:
  [IMG]
  Giữ phím Alt (Windows) hoặc Option (Mac) sau đó chọn menu Layer > Merge Visible:
  [IMG]
  Quá trình này sẽ tiếp tục gộp những Layer có sẵn thành 1 Layer mới ở bên trên:
  [IMG]
  Chọn công cụ Dodge Tool:
  [IMG]
  Thay đổi các thiết lập của Range thành Highlights, Exposure thành 50% và bỏ dấu check tại ô Protect Tones:
  [IMG]
  Công cụ Dodge Tool này tương tự như 1 kiểu Brush khác trong Photoshop, và chúng ta có thể thay đổi kích thước tương tự như với Brush Tool vậy. Nhấn chuột phải (Windows) hoặc Control + Click (Mac) để mở bảng Brush Picker, thay đổi Hardness xuống còn 0%, sau đó nhấn Enter (Windows) hoặc Return (Mac) để áp dụng thay đổi:
  [IMG]
  Cuối cùng, sử dụng Dodge Tool để làm sáng các vùng bị tối màu quá mức cần thiết và thêm 1 số hiệu ứng ánh sáng xung quanh tia sét:
  [IMG]
  Nhấn [ hoặc ] để thay đổi kích thước
  [IMG]
  Thực hiện nhiều lần để làm nổi bật những điểm sáng xung quanh tia sét
  Kết quả của chúng ta sau nhiều lần thực hiện:
  [IMG]
  Nếu cảm thấy độ sáng tại đây quá mức và làm mất đi vẻ tự nhiên, hãy thay đổi mức Opacity sao cho phù hợp:
  [IMG]
  Mức Opacity ở đây được thay đổi thành 70%
  Và cuối cùng, tác phẩm của chúng ta cũng đã hoàn thiện:
  [IMG]Click this bar to view the full image.[IMG]
  Chúc các bạn thành công!

 13. Offline

  boyplay ĐT

  Làm thành viên từ: 4/1/11
  Số bài viết: 770
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Web:
  33
  Phần 27: Tạo hiệu ứng Motion trên đối tượng bất kỳ

  Trong phần tiếp theo của loạt bài hướng dẫn về hiệu ứng trong Photoshop, chúng tôi sẽ trình bày một số thao tác cơ bản để tạo Motion dựa trên nhiều lớp của đối tượng, đi kèm với đó là chế độ Blend và tùy chỉnh độ Opacity.
  [IMG]
  Ảnh nguồn: Fotolia
  Và đây là kết quả cuối cùng sau khi các bạn thực hiện thành công bài hướng dẫn:
  [IMG]
  Việc trước tiên cần làm là lựa chọn đối tượng chính để áp dụng trong bức ảnh qua các công cụ như: Lasso Tool, Quick Selection Tool, Pen Tool... Trong bài vi dụ này, chúng tôi sử dụng công cụ Quick Selection Tool từ bảng điều khiển chính:
  [IMG]
  Chọn Quick Selection Tool và di chuột để chọn những phần của đối tượng chính (ở đây là hình vận động viên). Tùy từng bức ảnh, các họa tiết và màu sắc, các bạn hãy sử dụng công cụ sao cho phù hợp và chính xác nhất có thể:
  [IMG]
  Sau đó, các bạn chọn menu Layer > New > Layer via Copy, hoặc nhấn phím tắt Ctrl + J (Windows) / Command + J (Mac):
  [IMG]
  Nếu nhìn vào bức ảnh, chúng ta sẽ thấy chẳng có gì khác, nhưng Photoshop đã tạo mới 1 bản copy của đối tượng đang được lựa chọn trên 1 Layer, và tự động đặt tên là Layer 1 ở bên trên Layer gốc:
  [IMG]
  Sau đó, hãy tiếp tục tạo thêm 1 lớp copy mới bằng thao tác tương tự như vậy. Lúc này, chúng ta sẽ có 2 Layer copy như hình dưới:
  [IMG]
  Để tiếp tục, chúng ta chọn Layer 1:
  [IMG]
  Sử dụng công cụ Move Tool hoặc nhấn phím tắt V:
  [IMG]
  Sau đó, các bạn hãy di chuyển đối tượng chính theo hướng định tạo hiệu ứng Motion. Ví dụ cụ thể như hình dưới:
  [IMG]
  Thay đổi chế độ Blend Mode tại cửa sổ Layer từ Normal thành Soft Light:
  [IMG]
  Và kết quả là chúng ta sẽ có hình ảnh mờ ảo của đối tượng chính như sau:
  [IMG]

  Vẫn lựa chọn Move Tool, nhấn và giữ Alt (Windows) hoặc Option (Mac), sau đó nhấn vào phần bên trong bức ảnh và di chuyển theo hướng như trên với khoảng cách xa hơn 1 chút:
  [IMG]
  Sau khi nhìn vào bảng điều khiển Layer, chúng ta sẽ thấy 3 lớp copy của đối tượng chính hiển thị. Việc tiếp theo cần làm là thay đổi độ Opacity của những lớp này sao cho phù hợp (khoảng 65%):
  [IMG]
  Kết quả tiếp theo tại bước này:
  [IMG]
  Tùy vào từng bức ảnh và nhu cầu cụ thể của các bạn, hãy lặp lại những thao tác trên cho tới khi đạt hiệu quả tốt nhất có thể. Và hãy lưu ý rằng độ Opacity của những Layer sau luôn phải nhỏ hơn Layer trước:
  [IMG]
  Và đây là kết quả chúng ta trong bài thử nghiệm này:
  [IMG]
  Rất đơn giản và dễ dàng, chỉ với vài thao tác cơ bản là chúng ta đã tạo được 1 tác phẩm như ý muốn với hiệu ứng khá lạ mắt và đạt hiệu quả cao.

  Chúc các bạn thành công!
 14. Offline

  .:shadow:. <b><font color="Red">Gameshow | Manga | Translator

  Làm thành viên từ: 3/9/10
  Số bài viết: 1,500
  Đã được thích: 1
  Điểm thành tích: 36
  Web:
  34
  anhchangdeptrai... :jdayta: hôm nọ xem event của thị jun xong, sha hớn hở down PTS về (mặc dù ko biết dùng) sau 1 hồi.... mãi ko tạo đc cái account để đăng nhập... :tamhoasen: thôi lướt :muijvay:
 15. Offline

  nhok xinh Quản lý Box MANGA

  Làm thành viên từ: 14/5/11
  Số bài viết: 1,031
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 38
  Web:
  35
  wow ko ngờ anh boyplay chỉ cặn kẽ sử dụng lun mặc dù em kêu anh đăng cách cài thui ai ngờ anh quất nguyên 1 tràng cách sử dụng lun good đấy[IMG]
 16. Offline

  nhok xinh Quản lý Box MANGA

  Làm thành viên từ: 14/5/11
  Số bài viết: 1,031
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 38
  Web:
  36
  acc nào zậy em cài PTS làm gì cần acc nào [IMG]
 17. Offline

  boyplay ĐT

  Làm thành viên từ: 4/1/11
  Số bài viết: 770
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Web:
  37
  @Jun: Ak Photoshop Cs5 nó có bước đòi đăng nhập lúc cài xong ak mà.
  @Sha: Bỏ bước đăng nhập đó đc mà. Nếu gặp trợ ngại cứ liên hệ cho Boy. Boy cài rùi Active lun choa. ^^
 18. Offline

  boyplay ĐT

  Làm thành viên từ: 4/1/11
  Số bài viết: 770
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Web:
  38
  Phần 28: Tạo bong bóng trong bức ảnh

  Trong bài hướng dẫn tiếp theo về chủ đề Photoshop, chúng tôi sẽ trình bày những bước cơ bản để tạo hình ảnh bong bóng trong bức ảnh bằng công cụ Brush quen thuộc. Trước tiên, chúng ta cần tạo mới 1 văn bản với kích thước 600 x 600 px, độ phân giải 72 pixel/inch, chế độ Background Contents White:
  [IMG]
  Lựa chọn công cụ Elliptical Marquee Tool từ bảng điều khiển Tool, hoặc nhấn nút M 2 lần:
  [IMG]
  Nhấn và giữ phím Shift + Alt (Windows) hoặc Shift + Option (Mac) và bắt đầu vẽ từ phần giữa, kéo dần ra bên ngoài. Chúng ta sẽ có hình tròn đầu tiên:
  [IMG]
  Mở tiếp menu Layer và chọn New > Layer via Copy hoặc nhấn phím tắt Ctrl + J (Windows) / Command + J (Mac):
  [IMG]
  Photoshop sẽ thực hiện thao tác copy phần nội dung bên trong vùng chọn sang 1 lớp mới và đặt tên là Layer 1, ngay bên trên Layer gốc trong bảng điều khiển:
  [IMG]
  Sau đó, nhấn vào biểu tượng Layer Styles ở phía dưới:
  [IMG]
  Chọn phần Inner Glow từ menu hiển thị:
  [IMG]
  Cửa sổ điều khiển Layer Style của Photoshop xuất hiện, các bạn thay đổi chế độ Blend Mode từ Screen thành Multiply, có tác dụng chuyển phần Inner Glow thành Inner Shadow. Chọn tiếp chức năng Color Swatch bên dưới chữ Noise và lấy màu đen. Và cuối cùng là chuyển Size trong phần Elements trong khoảng 40 px.
  [IMG]
  Các bạn đừng vội nhấn OK và thoát khỏi hộp thoại Layer Style, vì chúng ta vẫn còn việc cần làm tại đây. Đây là kết quả tạm thời của quá trình này:
  [IMG]
  Tiếp đó, đánh dấu check vào ô Gradient Overlay (chọn trực tiếp vào dòng chữ, chứ không phải chỉ chọn ô checkbox):
  [IMG]
  Quá trình này sẽ thay đổi thay đổi cột giữa trong bảng hộp thoại Layer Style thành Gradient Overlay. Tại đây, các bạn hãy chú ý phần Gradient và thay đổi lại sao cho giống hình dưới:
  [IMG]
  Tiếp theo, hộp thoại Gradient Editor hiển thị, chúng ta sẽ chọn phần Gradient có tên là Black, White như dưới đây. Sau đó nhấn OK:
  [IMG]
  Quay trở lại hộp thoại Layer Style, tiếp tục thay đổi Style từ Linear thành Radial:
  [IMG]
  Và kết quả của chúng ta sau khi thực hiện những bước trên sẽ trông giống như thế này:
  [IMG]
  Vẫn mở bảng Layer Style, các bạn chọn phần giữa của hình tròn và di chuyển tới góc trên bên trái. Sau đó nhấn OK và đóng cửa sổ Layer Style:
  [IMG]
  Tiếp tục, chọn biểu tượng New Layer để tạo thêm 1 lớp mới:
  [IMG]
  Và sử dụng công cụ Brush Tool:
  [IMG]
  Chọn thông số Foreground là màu đen (hoặc nhấn phím D để thay đổi về lựa chọn mặc định), chuyển sang chế độ Small, Soft - Edge round brush, và nhấn vào phần dưới của hình tròn để tạo thêm 1 điểm nữa như hình dưới:
  [IMG]

  Nhấn và giữ phím Ctrl (Windows) hoặc Command (Mac) và chọn trực tiếp phần Preview Thumbnail của Layer 1, chúng ta sẽ có toàn bộ phần lự chọn bên ngoài:
  [IMG]
  Chọn tiếp menu Filter > Distort > Pinch:
  [IMG]
  Bảng điều khiển chính của hiệu ứng Pinch hiển thị, thay đổi thông số Amount về phía cuối cùng bên trái:
  [IMG]
  Nhấn OK để áp dụng thay đổi và đóng của sổ, sau đó nhấn tiếp Ctrl + F (Windows) hoặc Command + F (Mac) 2 lần để áp dụng hiệu ứng này thêm 2 lần nữa. Sau đó, nhấn Ctrl + D (Windows) hoặc Command + D (Mac) để bỏ vùng chọn:
  [IMG]
  Kết quả tạm thời của chúng ta
  Khi đã hoàn thành phần cơ bản của hình bong bóng, hãy lưu lại dưới dạng Brush. Mở menu Edit > Define Brush Preset:
  [IMG]
  Hộp thoại Brush Name hiển thị, các bạn đặt tên là Bubble rồi nhấn OK:
  [IMG]
  Tiếp theo, mở bức ảnh chúng ta cần gán bong bóng vào. Ví dụ tại đây:
  [IMG]
  Nhấn vào biểu tượng New Layer ở phía dưới bảng điều khiển để tạo thêm lớp mới bên trên ảnh nền:
  [IMG]
  Chọn tiếp Brush Tool từ thanh điều khiển Tool, nhấn chuột phải (Windows) hoặc Control + click (Mac) tại bất cứ nơi nào trên bức ảnh để mở bảng Brush Preset picker, chọn thành phần cuối cùng trong danh sách và nhấn Enter (Windows) hoặc Return (Mac) để đóng cửa sổ này lại:
  [IMG]
  Tiếp tục, nhấn F5 để mở Brush, tại đây có chứa tất cả các lựa chọn của Brush Dynamics cho phép chúng ta điều khiển hành động của Brush khi vẽ. Cũng trong bảng điều khiển Brushes đang mở, các bạn nhấn trực tiếp vào phần Shape Dynamics:
  [IMG]
  Tăng thông số Size Jitter tới 100%, thực hiện tương tự như vậy với Roundness Jitter, và cuối cùng là Minimum Roundness thành 25%:
  [IMG]
  Tiếp tục, chọn trực tiếp phần Scattering bên dưới Shape Dynamics, tại đây các bạn thay đổi tham số Scatter tới khoảng 250% và đóng cửa sổ này lại:
  [IMG]
  Như vậy là chúng ta đã hoàn thành ¾ chặng đường, phần còn lại là to màu cho những phần bong bóng này. Hãy đảm bảo rằng phần Foreground color đã được đổi về màu trắng (nhấn phím X):
  [IMG]
  Ở chế độ mặc định, công cụ Brush đang lựa chọn có kích thước hơi to quá, do vậy các bạn nhấn phím [ để thay đổi. Sau đó chọn Layer 1 và bắt đầu vẽ. Nếu cảm thấy không hài lòng với sản phẩm của mình, hãy nhấn phím tắt Ctrl + Z (Windows) / Command + Z (Mac) để quay lại bước trước, hoặc Ctrl + Alt + Z (Windows) / Command + Option + Z (Mac) để quay trở lại nhiều bước.
  [IMG]
  Hãy cố gắng thực hiện sao cho thật tự nhiên
  Nhưng tại bước này, hình ảnh bong bóng của chúng ta trông có vẻ hơi quá sắc nét so với môi trường nước. Để khắc phục vấn đề này, nhấn Ctrl + J (Windows) / Command + J (Mac) để nhân đôi lớp bong bóng này lên:
  [IMG]
  Sau đó, áp dụng hiệu ứng Gaussian Blur qua menu Filter > Blur:
  [IMG]
  Bảng điều khiển của Gaussian Blur hiển thị, thay đổi giá trị của Radius thành 8:
  [IMG]
  Nhấn OK, và hình ảnh của những chiếc bong bóng sẽ trông tự nhiên hơn rất nhiều:
  [IMG]
  Để hoàn thiện tác phẩm của chúng ta, các bạn hãy tạo thêm 1 lớp mới, và sử dụng Brush kích thước lớn để thêm các luồng bong bóng, có tác dụng làm cho người xem cảm nhận được toàn cảnh của bức tranh khi ở dưới nước:
  [IMG]
  Chúc các bạn thành công!
 19. Offline

  boyplay ĐT

  Làm thành viên từ: 4/1/11
  Số bài viết: 770
  Đã được thích: 0
  Điểm thành tích: 16
  Web:
  39
  Phần 29: Tạo hiệu ứng phóng to trong bức ảnh

  Trong bài tiếp theo trong series hướng dẫn về Photoshop, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số thao tác cơ bản để tạo hiệu ứng phóng to với bất kỳ bức ảnh nào. Cụ thể tại đây, chúng ta sẽ sử dụng bộ lọc Radial Blur của Photoshop, và một số thủ thuật với Layer Mask và Gradient Tool. Ảnh mẫu được sử dụng trong bài thử nghiệm của chúng ta:
  [IMG]
  và kết quả đạt được sau khi áp dụng:
  [IMG]
  Trước tiên, các bạn phải nhân đôi lớp Layer gốc của bức ảnh, để những thao tác sau được áp dụng trên 1 lớp riêng biệt. Chọn menu Layer New > Layer via Copy, hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + J (Windows) / Command + J (Mac) trên bàn phím:
  [IMG]
  Khi nhìn vào bảng điều khiển chính, chúng ta sẽ thấy 2 Layer: một ở dưới (Layer gốc) và Layer 1 (tạo mới) ở trên:
  [IMG]
  Lựa chọn Layer 1 và mở menu Filter > Blur > Radial Blur:
  [IMG]
  Cửa sổ điều khiển Radial Blur của Photoshop hiển thị với 2 lựa chọn chính trong phần Blur Method là Spin và Zoom. Tại đây, chúng ta sẽ sử dụng Zoom với thông số Amount là 50 và Quality – Best:
  [IMG]
  Nhấn OK để áp dụng hiệu ứng và đóng cửa sổ này lại, chúng ta sẽ có tác phẩm tạm thời như sau:
  [IMG]
  Tùy thuộc vào cấu hình máy tính và các thiết lập khác thì quá trình áp dụng này sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm
  Nếu cảm thấy chưa hài lòng với kết quả này, hãy sử dụng chức năng Undo Radial Blur trong mục Edit hoặc nhấn phím tắt Ctrl + Z (Windows) / Command + Z (Mac):
  [IMG]
  Sau đó, áp dụng lại hiệu ứng trên bằng tổ hợp phím Ctrl + Alt + F (Windows) hoặc Command + Option + F (Mac), chọn giá trị Amount khác, thay đổi vị trí trong ô Blur Center... thực hiện các bước này cho đến khi bạn cảm thấy vừa ý.
  Tuy nhiên, vấn đề chính khi chúng ta sử dụng hiệu ứng này là Blur đã che phủ toàn bộ bức ảnh, không thực sự phù hợp với ý tưởng của bài thử nghiệm. Cụ thể, tại đây, chúng ta cần làm rõ phần khuôn mặt của em bé, chứ không phải tất cả khung cảnh. Vẫn chọn Layer 1, nhấn vào biểu tượng Layer Mask ở dưới khay hệ thống:
  [IMG]
  Khi nhìn vào bức ảnh chính, mọi người sẽ không thấy hiện tượng gì xảy ra. Nhưng trong cửa sổ điều khiển chính của Layer, các bạn sẽ nhìn thấy 1 hình chữ nhật màu trắng bên cạnh, đó là đã tạo thành công lớp Layer Mask:
  [IMG]
  Tiếp theo, lựa chọn công cụ Gradient Tool từ bảng Tools hoặc nhấn nút G trên bàn phím:
  [IMG]
  Sau đó, nhấn chuột phải trong Windows hoặc Control + click (Mac) tại bất cứ vị trí nào trên bức ảnh để hiển thị bảng Gradient Picker, tại đây các bạn chọn phần Black to White (xếp thứ 3 từ trái sang phải, hàng trên cùng):
  [IMG]
  Để làm hiển thị rõ phần khuôn mặt, chúng ta sẽ phải kéo chuột từ phần giữa ra bên ngoài. Cụ thể, ở đây chiếc mũi được chọn làm phần trung tâm, từ từ kéo chuột từ đây ra bên ngoài bên trái (theo hình dưới):
  [IMG]
  Do thao tác này được thực hiện trên phần Layer Mask, do vậy sẽ không có sự thay đổi nào trên Layer 1. Thay vào đó, kết quả này sẽ được hiển thị trực tiếp trên lớp Layer Mask vừa tạo:
  [IMG]
  Mặc dù chúng ta không thể nhìn thấy phần Gradient trong cửa sổ chính, nhưng lại rất rõ ràng qua Layer Mask. Phần diện tích màu đen bên trong được ẩn đi, và các thành phần Gradient này trở nên sáng hơn về các góc, còn toàn bộ phần màu trắng chính là những gì chúng ta đang nhìn thấy:
  [IMG]
  Trong trường hợp hiệu ứng Blur này quá “mạnh”, hãy giảm độ Opacity của Layer 1 xuống tới mức phù hợp. Cụ thể tại đây, chúng tôi thay đổi về mức 70%:
  [IMG]
  Và đây là kết quả hoàn thiện của chúng ta:
  [IMG]
  Chúc các bạn thành công!
 20. Offline

  nhok xinh Quản lý Box MANGA

  Làm thành viên từ: 14/5/11
  Số bài viết: 1,031
  Đã được thích: 3
  Điểm thành tích: 38
  Web:
  40
  hú anh boy này nếu mún đăng bài hướng dẫn sử dụng thì cứ đăng ở ngoài đó cho nó tiện tạo hẵn 1 topic hướng dẫn sử dụng căn bản PTS lun

Ủng hộ bài viết này